Theo kế hoạch, chiều nay ngày 29/10/2023 phường Nam Hồng tổ chức lễ ra mắt Tổ hòa giải mẫu tại tổ dân phố 5. Thực hiện Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 15/09/2023 của UBND thị xã về việc xây dựng tổ hòa giải mẫu trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh. UBND phường đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 28/9/2023 về việc xây dựng tổ hoà giải mẫu trên địa bàn phường, theo đó UBND phường đã thành lập tổ kiểm tra, rà soát đánh giá, xây dựng Tổ hòa giải mẫu trên địa bàn. Qua kiểm tra đánh giá UBND phường quyết định chọn Tổ hoà giải TDP 5 làm Tổ hoà giải mẫu ở cơ sở. TDP 5 có 301 hộ dân với 1035 nhân khẩu, những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tổ cũng luôn chú trọng đảm bảo công tác an ninh, trật tự xã hội. Tổ hòa giải cơ sở đã giúp chính quyền địa phương giải quyết các mâu thuẫn trong các gia đình, láng giềng, tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong Nhân dân.

Toàn cảnh buổi lễ

Ông Phan Quang Tảo - Bí thư Chi bộ tổ dân phố 5 cũng là Tổ trưởng Tổ hòa giải cơ sở mẫu phát biểu tại buổi lễ “Người dân luôn coi trọng tình làng, nghĩa xóm, vì vậy, hoạt động hòa giải được xem là phương án tối ưu để giải quyết xích mích, mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình, dòng họ, hàng xóm láng giềng, xây dựng cộng đồng hòa thuận, yên vui; đồng thời góp phần củng cố mối đại đoàn kết toàn dân và cùng nhau phát triển đời sống văn hóa khu dân cư”. Ở tổ dân phố 5, tổ hòa giải có 7 thành viên. Bí thư Chi bộ đảm nhận vai trò tổ trưởng, tổ trưởng tổ dân phố giữ vị trí tổ phó, các thành viên còn lại là những người đứng đầu các đoàn thể. Họ là những người có kinh nghiệm thực tiễn, có uy tín trong cộng đồng, nhiều người có năng lực truyền đạt, phân tích... Những thành viên trong tổ được tập huấn, bồi dưỡng để nắm bắt cơ bản các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Theo đó, tổ hòa giải sẽ lên kế hoạch, tìm hiểu vấn đề và phân công thành viên tiếp cận cơ sở để tuyên truyền, giải thích và hòa giải những vướng mắc, mâu thuẫn. Nhờ vậy, các vụ việc được xử lý dứt điểm, hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp.

Ông Phan Quang Tảo - Bí thư Chi bộ tổ dân phố 5 phát biểu tại hội nghị

Cũng tại  buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo địa phương đã tặng hoa cho các thành viên trong tổ hòa giải

Các đ/c lãnh đạo tặng hoa cho tổ hòa giải

Mô hình “Tổ hòa giải mẫu” sẽ sớm được nhân rộng toàn phường trong thời gian tới./.