Phường Nam Hồng được thành lập ngày 11/3/1992 theo Quyết định số 112 của BTC và cán bộ Chính Phủ (nay Bộ nội vụ). Trên cơ sở tách ra 1.362 hộ, 3.785 nhân khẩu, 470ha đất đai của xã Thuận Lộc. Phường Nam Hồng được thành lập đã đáp ứng yêu cầu nguyện vọng chính đáng của nhân dân và xu thế phát triển của thời đại.

           Phường Nam Hồng được thành lập ngày 11/3/1992 theo Quyết định số 112 của BTC và cán bộ Chính Phủ (nay Bộ nội vụ). Trên cơ sở tách ra 1.362 hộ, 3.785 nhân khẩu, 470ha đất đai của xã Thuận Lộc. Phường Nam Hồng được thành lập đã đáp ứng yêu cầu nguyện vọng chính đáng của nhân dân và xu thế phát triển của thời đại.

            Tuy nhiên phường ra đời trong hoàn cảnh Hà Tĩnh vừa tái lập tỉnh, kinh tế xã hội của đất nước đang trong giai đoạn vô cùng khó khăn. Thời kỳ đầu mới thành lập, nguồn thu nhập chủ yếu của người dân là sản xuất nông nghiệp, tiền lương của công nhân và tiền lương hưu trí, giá trị thu nhập và thu nhập bình quân đầu người rất thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống của nhân dân vô cùng khó khăn; Thu ngân sách không đáp ứng yêu cầu chi thường xuyên, cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị - phúc lợi xã hội yếu kém; Trong nội phường chưa có đường nhựa - đường bê tông, Cấp uỷ - Chính quyền không có trụ sở làm việc, các khối phố chưa có nhà văn hóa để sinh hoạt, 100% trường học đều là tạm bợ. Đời sống văn hoá – tinh thần của nhân dân thấp kém công tác quản lý Nhà nước trên nhiều lĩnh vực không đáp ứng yêu cầu.

          Đứng trước tình hình trên, được sự giúp đỡ của tỉnh đặc biệt là của Thị uỷ - HĐND – UBND –UBMTTQ và các cơ quan ban ngành thị xã Hồng Lĩnh. Đại hội Đảng bộ phường từ khoá 1 đến khoá 8 đã đề ra nhiều chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình cụa địa phương..

          Ban chấp hành Đảng bộ và HĐND phường qua các thời kỳ đã đề ra nhiều giải pháp, cơ chế về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo Quốc phòng - An ninh. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã tập hợp, vận động các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên đoàn kết, chung sức, chung lòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng phường Nam Hồng phát triển.

          Tính đến nay quy mô dân số của phường đã tăng từ 3885 người (năm 1992) lên 9197 người (năm 2020). Sau 4 lần sáp nhập, chia tách đến nay phường Nam Hồng có 8 tổ dân phố được phân chia theo quy hoạch, phù hợp với xu thế phát triển, không còn phân chia cát cứ như trước. Kinh tế phát triển mạnh và vững chắc theo hướng kinh tế đô thị. Đến năm 2019 giá trị thu nhập từ thương mại dịch vụ chiếm 58,32%; CN-TTCN chiếm 39,88%; Nông nghiệp chỉ còn lại 1,8% trong cơ cấu kinh tế. Toàn phường có 730 hộ làm thương mại dịch vụ. Có hơn 60 doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả. Tổng thu nhập xã hội năm 2019 đạt 864tỷ đồng, so với năm 1992 là 9,1 tỷ đồng. Đời sống vật chất - tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 60,8 triệu đồng/người/năm, so với năm 1992 là 1.625.00đ/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn lại 32 hộ chiếm 1,2%. Công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động được quan tâm đúng mức, đến nay toàn phường có 4.578 lao động đang làm việc.

          Thu ngân sách trên địa hàng năm đáp ứng chi thường xuyên cho các hoạt động của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể, tích lũy một phần ngân sách chi cho đầu tư xây dựng cơ bản và chỉnh trang đô thị.

          Quy hoạch chung và quy hoạch phân khu của phường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện nghiêm túc từ nhiều năm nay. Trên địa bàn phường đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết nhiều khu chức năng, trong đó có cụm công nghiệp, khu hành chính, khu văn hoá thể thao. Công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường ngày càng chặt chẽ.

          Cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị, phúc lợi xã hội được đầu tư xây dựng khang trang theo hướng kiên cố, hiện đại, từng bước đạt chuẩn công trình đô thị. Các phòng học được xây dựng kiên cố, đạt chuẩn. Tất cả các phòng chức năng đều được xây dựng khang trang, công trình phụ trợ khép kín, đảm bảo điều kiện để dạy tốt học tốt; 100% các tuyến đường giao thông nội phường đều được bê tông và nhựa hóa, trên 90% đường phố, ngõ phố có đèn chiếu sáng công cộng; 75% hệ thống thoát nước sinh hoạt được xây dựng kiên cố, Trú sở UBND phường mặc dầu không rộng lớn nhưng đảm bảo điều kiện làm việc cho Cấp uỷ, Chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể và giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân. 8/8 tổ dân phố có hội quán sinh hoạt trong đó có 6 hội quán đạt chuẩn. các thiết chế văn hoá thể thao được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, đảm bảo điều kiện phục vụ nhân dân.

          Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng, 91,23% gia đình đạt tiêu chí gia đình văn hoá; 8/8 tổ dân phố được công nhận tổ dân phố văn hoá. Phong trào văn nghệ TDTT quần chúng phát triển mạnh mẽ và có nhiều điểm sáng. Trạm y tế được xây dựng khang trang đạt chuẩn quốc gia và đảm bảo điều kiện khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Các chính sách quốc gia về y tế được thực hiện nghiêm túc, việc khám chữa bệnh cho người nghèo, người già, trẻ em được quan tâm đúng mức. Sự nghiệp giáo dục của phường đã có bước tiến vượt bậc, cả 3 cấp học đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường Mầm non và trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Trường Mầm non được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân lao động chương hạng III - Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc.

          Quốc phòng - An ninh được giữ vững, trật tự xã hội ổn định. Xây dựng tốt cơ sở vững mạnh, an toàn làm chủ  sẵn sàng chiến đấu. An ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhiều năm được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc. Nhiều phong trào về an ninh trật tự của phường được lan toả ra nhiều địa phương trong nước, trong tỉnh, như: Phong trào năm nhất về an ninh trật tự, phong trào đảm bảo an ninh vùng giáo, hoạt động của câu lạc bộ tình thương và trách nhiệm.

          Công tác quản lý nhà nước đối với xã hội và công tác cải cách hành chính nhà nước có bước tiến vượt bậc. Từ việc quản lý với hình thức đơn giản, thô sơ, lạc hậu đã chuyển sang hinh thức quản lý bằng ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước mã hoá, số hoá. Vấn đề quản lý xã hội được thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật. Thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân và công dân được giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục, thời gian, không gây phiên hà, sách nhiễu Nhân dân.

          Đảng bộ phường đã có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng đến nay toàn Đảng bộ có hơn 600 đảng viên. Công tác xây dựng - chỉnh đốn Đảng được quan tâm đúng mức, thực hiện tốt các nguyên tắc lãnh đạo của Đảng đảm bảo đủ điều kiện, khả năng lãnh đạo địa phương – đơn vị phát triển.

          Phong trào thi đua yêu nước được phát động rộng rãi Nhân dân và cán bộ phường Nam Hồng đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba, hạng hai được các cấp- các ngành tặng nhiều phần thưởng  cao quý.

Văn bản mới ban hành
PHÁT THANH PHƯỜNG NAM HỒNG
Bản đồ phường Nam Hồng
 Liên kết website
Thống kê: 273.517
Online: 19