Phường Nam Hồng có tổng diện tích tự nhiên là 609ha. Phía Bắc giáp phường Bắc Hồng, phía Nam giáp phường Đậu Liêu, phía Đông giáp phường Đậu Liêu và xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân), phía Tây giáp xã Thuận Lộc và phường Bắc Hồng. Trung tâm pường nằm ngay trên quốc lộ 1A, nằm giữa 2 đô thị là thành phố Vinh và tỉnh lỵ Hà Tĩnh, có điều kiện để phát triển kinh tế toàn diện, đặc biệt là thương mại, dịch vụ.

    Hệ thống giao thông trên địa bàn phường Nam Hồng tương đối thuận lợi do có quy hoạch phát triển của UBND tỉnh Nghệ Tĩnh năm 1979 và có Quốc lộ 1A,8A đi qua địa bàn tạo nên sự đa dạng trong việc giao lưu, giao thương để tiếp cận các bản sắc Văn hóa, văn minh giữa các vùng  miền. Ngoài ra, các tuyến đường nội phường, nội thị, đường xương cá trên địa bàn đã, đang được mở rộng, nâng cấp, sửa chữa với lưu lượng xe lưu thông ngày càng nhiều, trở thành những con đường chiến lược trong phát triển kinh tế của phường. Các lợi thế về thương mại, dịch vụ và phát triển kinh tế hàng hóa đang được phường khai thác và sử dụng một cách có hiệu quả.

    Là một trong những địa phương nằm trong tiểu vùng khí hậu Bắc Trung Bộ, lượng mưa trung bình từ 1850mm – 2400mm. Thời tiết ở đây chìa thành hai mùa rõ rệt:

    Thường bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 10. Đây cũng là thời gian có gió mùa Tây Nam. Vào những ngày có gió mùa Tây Nam, kết hợp với nắng nóng làm cho nhiệt độ có khi lên tới 37-390c. Trước đây khi chưa có hệ thống thủy nông, trong những đợt gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, làng xóm, ruộng đồng bị hun nóng, gây hạn hán nặng cho ruộng đồng, làm ảnh hưởng đến sản xuất Nông nghiệp. Những năm gió mùa về sớm: vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 (dương lịch) – tiết Lập Hạ, lúa chiêm bắt đầu thì mùa màng có năm mất trắng.

    Thường bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Mùa này có gió mùa Đông Bắc và Tây Bắc hoạt động mạnh gây ra mưa và rét. Có đợt kéo dài từ 10 đến 15 ngày, nhiệt độ xuống thấp dưới 100c, gây rét đậm, rét hại, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

    Tóm lại: Lượng nhiệt thừa thãi, lượng mưa dồi dào, nuôi trồng kế vụ, thu hái quanh năm. Đó là những thuận lợi cơ bản của vùng nhiệt đới gió mùa. Tuy nhiên, bên cạnh đó thời tiết vẫn còn có những diễn biến phức tạp như: Gió Nam Lào dễ gây nóng hạn gay gắt. bào lụt không lường. Không phải không có lý khi người ta nói đây là vùng khí hậu khắc nghiệt trong dải đất miền Trung nên chưa có điều kiện khai thác, tận dụng các mặt thuận lợi. Vì vậy, việc ngăn chặn, tránh bớt những khó khăn, nhằm giảm nhẹ thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu đang là những việc bức thiết đặt ra trong tiến trình phát triển kinh tế, xã hội hiện nay.

    Trước đây, người dân Nam Hồng chủ yếu làm nông nghiệp nên chỉ biết trông chờ vào thời tiết, luồn tránh thiên nhiên để duy trì sản xuất. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, trình độ nhận thức của người dân nâng cao nên những khó khăn của thời tiết dần dần được khắc phục, đời sống người dân được cải thiện. Ngoài một phần nhân dân chủ yếu sản xuất nong nghiệp, cùng với sư phát triển của nền kinh tế thị trường thì số hộ tham gia sản xuất phi nông nghiệp ngày càng nhiều. Do đó, những diễn biến của thời tiết cũng ít ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh, sản xuất và đời sống của nhân dân./.

Văn bản mới ban hành
PHÁT THANH PHƯỜNG NAM HỒNG
Bản đồ phường Nam Hồng
 Liên kết website
Thống kê: 273.555
Online: 15