Chiều nay, 27/10, UBND phường Nam Hồng phối hợp với Phòng Tư pháp và UBMTTQ thị xã Hồng Lĩnh tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về hòa giải ở cơ sở, các văn bản pháp luật về thừa kế và Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng cho hơn 60 đại biểu là đội ngũ hoà giải viên, tuyên truyền viên ở cơ sở.

Tại buổi tập huấn, hội nghị đã được nghe đồng chí Phan Xuân Hùng, Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị quán triệt Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng; đồng chí Trần Xuân Thắng, Trưởng phòng Tư pháp thị xã giới thiệu các nội dung cơ bản, cốt lõi của Luật Hòa giải ở cơ sở, các quy định pháp luật về thừa kế; hướng dẫn phương pháp tiếp cận, khai thác thông tin, chứng cứ về vụ việc; giải thích, thuyết phục, vận động các bên tự thoả thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp. Ngoài ra, đồng chí còn đưa ra các tình huống vụ việc cụ thể để các đại biểu thảo luận cùng đưa ra cách thức giải quyết. Đây là những cẩm nang rất cần thiết cho các hoà giải viên, tuyên truyền viên trong quá trình thực hiện nghiệp vụ hoà giải các vụ việc mâu thuẫn phát sinh ở cơ sở trong thời gian tới.

Đồng chí Phan Xuân Hùng, Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị quán triệt Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng

Đồng chí Trần Xuân Thắng, Trưởng phòng Tư pháp thị xã giới thiệu các nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; các quy định pháp luật về thừa kế

Được biết, đầu tháng 6/2022, phường Nam Hồng vừa kiện toàn các tổ hoà giải ở cơ sở với 56 thành viên tại 8 tổ dân phố. Trong những năm qua lực lượng hoà giải viên ở cơ sở phường Nam Hồng đã phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ, hoà giải thành nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ cộng đồng dân cư, góp phần giảm thiểu các đơn thư khiếu kiện, khiếu nại trong nhân dân./.